Thời tiết nắng nóng của mùa hè có thể khiến các bé có nguy cơ mắc các vấn đề  về tiêu hóa và bệnh liên quan đến nhiệt.  Trẻ có thể không chú ý đến việc vệ sinh tay và do đó có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Trẻ có nguy cơ mắc các bệnh do nhiệt như mất nước, say nắng và phát ban do nhiệt. Cha mẹ cũng cần chú ý đến những gì con mình tiêu thụ trong mùa hè vì không có đủ chất lỏng hoặc thực phẩm cung cấp nước có thể khiến trẻ bị mất nước và thiếu năng lượng trong những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đồ ăn vặt và đồ ăn nhiều đường có thể gây ra tính axit và táo bón ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể dễ mắc các bệnh thương hàn, tiêu chảy, tả, vàng da, kiết lỵ trong mùa hè.

Để phòng ngừa, cha mẹ phải mang theo nước cho trẻ khi đi ra ngoài. Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên đun sôi nước trước khi cho trẻ uống.

Mắt trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương trước các tia UVA và UVB có hại từ mặt trời vì thủy tinh thể  của mắt trẻ trong suốt hơn người lớn.

Đặc biệt, viêm kết mạc, hay đau mắt đỏ là căn bệnh phổ biến của mùa hè có thể gây mẫn đỏ, ngứa và viêm mắt cho trẻ. Do đó, cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ được can thiệp kịp thời. Chỉ nhỏ thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ. Không dụi mắt hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với bất kỳ ai vì viêm kết mạc rất dễ lây lan.

Ngoài ra, cha mẹ nên cho con đeo kính râm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và một chiếc mũ rộng vành sẽ bảo vệ thêm cho đôi mắt của con bạn.

Vào mùa hè, trẻ em có xu hướng  thích ăn kem và đồ uống lạnh. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn cổ họng, đau họng, gây ho. Vì vậy, trẻ nên điều độ trong việc ăn uống những món này. Tốt hơn là cho trẻ ăn đồ nấu ở nhà vừa giúp trẻ khỏe mạnh.

Ngộ độc thực phẩm là căn bệnh phổ biến do thực phẩm gây ra đạt đến đỉnh điểm trong mùa hè. Nguyên nhân là nhiệt độ cao hỗ trợ vi khuẩn phát triển và việc tăng cường tham gia các hoạt động ngoài trời cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bảo vệ con bạn khỏi ngộ độc thực phẩm bằng cách đảm bảo thịt được nấu chín và giữ vệ sinh tốt trong nhà bếp, tránh để trẻ ăn thức ăn ven đường.

Say nắng xảy ra khi trẻ dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng quá cao. Say nắng có thể khiến mạch đập nhanh, mất phương hướng, buồn nôn, lưỡi sưng khô và da đỏ, nóng.

Để tránh bị say nắng, hãy cố gắng giữ bé trong bóng râm trong thời gian nắng nóng trong ngày, đặc biệt tránh mạo hiểm cho trẻ ra ngoài khi trời nắng gắt (từ 14h đến 16h). Ngoài ra, cha mẹ cần đảm bảo trẻ giữ đủ nước bằng cách cho chúng uống nhiều nước.

Phát ban nhiệt điển hình với các triệu chứng bao gồm phát ban đỏ hoặc hồng, thường ở đầu, cổ và vai. Nó xảy ra khi các ống dẫn mồ hôi bị tắc nghẽn và sưng lên, dẫn đến ngứa và khó chịu. Phát ban nhiệt thường do mặc quần áo bí, dày khi trời nóng.

Vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ mặc quần áo nhẹ để giảm nguy cơ phát ban do nhiệt. Phát ban do nhiệt thường biến mất sau 1-2 ngày và không cần chăm sóc y tế, trẻ cũng có thể được dùng thuốc mỡ để giảm triệu chứng.

Nguồn từ “Sức Khỏe Mẹ Và Bé”